Manufacturers Embrace Progress on Creative Solutions to Key Challenges

On the 21st January the HCMC Museum will launch an exhibition called ‘Manufacturing Creativity’.
Creatives and manufacturers collaborate for sustainability, innovation and worker well-being
UNESCO and University of Sydney initiative shows how creativity can potentially boost business productivity


Ho Chi Minh City, Vietnam
The Ho Chi Minh City Museum plans to launch an exhibition called Manufacturing Creativityon the 21 Jan 2019 opened by Ms Julianne Cowley, the new Australian Consul General to Ho Chi Minh City. This showcase will feature design and artworks that use clean waste, factory materials and processes in new and unexpected ways. The exhibition is the result of a 2018 UNESCO and University of Sydney led collaboration between Vietnamese creative practitioners and manufacturing organisations. The project seeks to offer expanded opportunities for designers and artists, improve social well-being for workers who engage and enjoy these connections, and offer new ways of reducing waste. Alongside the exhibition a children’s art workshop using clean factory waste will run on the 26th January as well as a Seminar exploring factory collaborations will be held on the evening of the 25th January.

“People said it was impossible to get creatives into the factories but they underestimated how open companies are these days to innovation support. Before UNESCO took on supporting our research project in Vietnam only a few artists had collaborated in factories. We showed them how to get in and get on well together. Manufacturing creativity aims to tell the story of how artists and designers have more opportunities to practice, increase potential innovation for firms and reduce waste in factories. This is a triple bottom line result for them.”– Dr Jane Gavan project leader from the University of Sydney.

These creative business partnerships have been forged between a wide range of manufacturers around Hanoi and Ho Chi Minh City and Bien Hoa. Companies involved include the Lap Phuong Shoe Company, Hami Plastics, Noi Pallet Furniture, Fulin Plastic, Naturecraft Ceramic and Rattan, Gao Nam Binh Rice, and Triac Composites. The Phong Phu the top textile company in Vietnam is also involved in the project offering leadership and guidance on Vietnamese Manufacturing. The artists and designers are in the project come from a wide range of backgrounds from Hanoi and HCMc, they are sculptors Lê Giang, Richard Streitmatter-Tran, Lai Dieu Ha, industrial designers Ngô Th
Thu, Khiết Giang, Nguyn
Huy, a fashion designer L
ương ThMinh Hoa, and a photographer Đào Hà.

* UNESCO Vietnam leads programs on the preservation and development of broader engagement in Culture and Creativity in Vietnam. The University of Sydney is one of the top 50 Universities in the world, is a key destination for Vietnamese international students and collaborates on in leading edge research, including Creative Arts and Organisations led bySydney College of the Arts, in the School of Literature Art and Media. Dr Jane Gavan is the current Sydney South East Asia Centre Academic Representative at the University.
 ———————————————-

Các nhà sản xuất cùng tìm kiếm giải pháp sáng tạo cho các thách thức trọng yếu

  • Ngày 21/1/2018, Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức khai mạc một triển lãm mang tên “Sản xuất sáng tạo”.
  •  Cộng đồng sáng tạo hợp tác với các đơn vị sản xuất, cùng hướng tới tính bền vững, sự đổi mới và tăng phúc lợi người lao động.
  • Dự án chung giữa UNESCO và trường Đại học Sydney cho thấy khả năng thúc đẩy hoạt động kinh doanh của sự sáng tạo.

Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM), Việt Nam

Bảo tàng Tp.HCM dự kiến sẽ tổ chức một triển lãm mang tên “Sản xuất Sáng tạo” từ ngày 21 tháng 1 năm 2019. Bà Julianne Cowley, Tổng Lãnh sự Úc tại Tp.HCM sẽ khai mạc sự kiện. Triển lãm giới thiệu các thiết kế và các tác phẩm nghệ thuật sử dụng rác thải sạch, các nguyên vật liệu và quy trình công nghiệp, theo những cách thức đầy bất ngờ và mới mẻ. Đây là kết quả của quá trình hợp tác giữa UNESCO cùng trường Đại học Sydney với những người thực hành sáng tạo và các đơn vị sản xuất tại Việt Nam. Dự án hướng tới tạo dựng các cơ hội mới cho các nghệ sỹ và nhà thiết kế, cải thiện phúc lợi xã hội cho người lao động – những người thực sự hào hứng tham dự án kết nối này, cũng như tìm kiêm các phương thức mới để giảm thiểu rác thải. Trong thời gian triển lãm, một chương trình thảo luận về khả năng hợp tác với các đơn vị sản xuất sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 1. Tiếp sau đó, một hội thảo về nghệ thuật dành cho trẻ em trong tương tác với vật liệu rác thải sạch từ các nhà máy cũng sẽ được tổ chức vào ngày 26 tháng 1.

Nhiều ý kiến cho rằng không thể đưa những người hoạt động sáng tạo vào trong các nhà máy được. Tuy nhiên, họ đã đánh giá thấp mức độ cởi mở của các nhà máy trong việc tạo điều kiện cho những cải tiến mới. Trước khi UNESCO tham gia hỗ trợ cho dự án nghiên cứu của chúng tôi, ở Việt Nam chỉ có một số rất ít nghệ sỹ và các nhà thiết kế hợp tác với các đơn vị sản xuất. Trong dự án này, chúng tôi hướng dẫn họ cách để tham gia và cùng nhau làm việc. Sản xuất sáng tạo mong muốn mang đến những cơ hội thực hành mới cho những người làm sáng tạo, mở rộng tiềm năng đổi mới cho các công ty và giảm chất thải trong các nhà máy. Đây chính là 3 lợi ích chính của dự án” – Tiến sỹ Jane Gavan từ đại học Sydney khẳng định.

Các hoạt động hợp tác đã được hình thành ở Hà Nội, Tp.HCM và Biên Hòa. Các đơn vị sản xuất bao gồm: Công ty giày Lập Phương, Nhựa Hami, Nội thất Noi Pallet, Nhựa Fullin, Gốm sứ và mây đan Nature Craft, Gạo Nam Bình, Triac Composites. Ngoài ra, công ty CP Phong Phú, một tên tuổi hàng đầu trong ngành dệt may của Việt Nam, cũng tham gia dự án với vai trò tư vấn và hướng dẫn về nền sản xuất của Việt Nam. Các nghệ sỹ và nhà thiết kế hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Hà Nội và Tp.HCM. Đó là nhà điêu khắc Lê Giang, nghệ sỹ Richard Streitmatter-Tran, nghệ sỹ Lại Diệu Hà, nhà thiết kế công nghiệp Ngô Thị Thu Trang, Giang Văn Khiết, Nguyễn Huy Biển, nhà thiết kế thời trang Lương Thị Minh Hoa, và nhiếp ảnh gia Đào Hà.


*UNESCO Việt Nam thực hiện các chương trình bảo tồn và phát triển Văn Hóa và Sáng tạo tại Việt Nam. Trong những năm gần đây, bên cạnh chương trình chính về di sản, tổ chức này cũng triển khai nhiều hoạt động gắn kết nghệ thuật và sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề phát triển bền vững như môi trường và rác thải, bình đằng giới hay phát triển đô thị.


“Dự án này đóng góp tích cực cho chương trình hoạt động của chúng tôi về sáng tạo và công nghiệp văn hóa. Dự án khơi gợi những câu hỏi quan trọng về những khả thể mới trong việc lồng ghép di sản văn hóa và sáng tạo vào các hoạt động phát triển bền vững trong bối cảnh hiện nay,” bà Phạm Hường, Trưởng ban Văn hóa Văn phòng UNESCO Hà Nội khẳng định.

* Trường đại học Sydney là một trong 50 đại học đứng đầu trên thế giới, là một điểm đến quan trọng của sinh viên Việt Nam và các đối tác nghiên cứu tiên phong, bao gồm ngành Nghệ thuật sáng tạo và các tổ chức do trường Nghệ thuật Sydney tổ chức trong Trường văn học nghệ thuật và truyền thông. Tiến sỹ Gavan hiện đang giữ nhiệm vụ Đại diện về Học thuật của Trung tâm Sydney – Đông Nam Á tại trường.


Manufacturing Creativity Video trailer
Facebook: @manufacturingcreativity
Instagram: @manufacturing_creativity
Website: manufacturingcreativity.net

 

OTHER NEWS ON THE AUSCHAM WEBSITE

In the toolbar of this website, click on “NEWS” for the drop down menu which includes: